Xem trước Tuần trước: 14 tháng 3 năm 2022

Tin Tức Forex Chia sẻ Facebook
Tác giả : ThinkMarkets
Lúc 11:07, 14/03/22

Chỉ số chứng khoán tương lai tăng trong phiên giao dịch châu Á, trong khi vàng và dầu thô trượt dốc, một lần nữa, người ta hy vọng rằng xung đột Ukraine có thể kết thúc sau khi các quan chức hai bên đưa ra những đánh giá lạc quan nhất vào ngày Chủ nhật về tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình. Rõ ràng, có thể có kết quả tích cực trong vòng vài ngày. Bạn có thể hiểu tại sao thị trường lại phản ứng tích cực với các tiêu đề do thực tế là các diễn biến ở Ukraine là động lực chính dẫn đến sự thèm ăn rủi ro. Nhưng cho đến nay, mọi lạc quan đều dẫn đến bi quan và thất vọng, khi các lực lượng Nga tiếp tục các hoạt động quân sự của họ bất chấp. Điều này sẽ chứng minh là một kịch bản khác như vậy?

Nếu tuần trước là bất cứ điều gì trôi qua, tôi sẽ không nín thở.

Thật vậy, tuần trước là một tuần đầy sự kiện khác, với các tiêu đề từ Nga và Ukraine gây ra những động thái điên cuồng về giá tài sản, khiến các nhà giao dịch phải cố gắng. Chỉ riêng vào thứ Sáu, chúng tôi đã chứng kiến các tài sản rủi ro được tung ra theo mọi hướng, trước khi phe gấu xuất hiện trên đỉnh. Ban đầu, Putin được dẫn lời nói rằng có “những chuyển biến tích cực nhất định trong các cuộc đàm phán với Ukraine,” khiến chứng khoán và đồng euro tăng giá. Tuy nhiên, điều này sau đó đã bị phản bác lại bởi Kuleba của Ukraine, người nói rằng "không có tiến bộ nào đạt được trong các cuộc đàm phán với Nga" và các cuộc đàm phán dường như không ảnh hưởng đến hành vi của Moscow trên thực địa.

Hãy hy vọng chúng ta sẽ không nhận được những tiêu đề mâu thuẫn như vậy khi chúng ta sắp bước sang tuần mới.

Sự kiện vĩ mô chính sẽ là quyết định lãi suất được mong đợi nhiều của Fed vào thứ Tư, với Jay Powell và các đồng nghiệp của ông tại FOMC dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Nhưng chắc chắn rằng trọng tâm của phần lớn những người tham gia thị trường sẽ là cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, và tác động của điều này đối với nhiều thị trường, không nhất là hàng hóa.

Chiến tranh ở Ukraine

Cuộc xâm lược liên tục của Nga vào Ukraine một lần nữa sẽ thống trị tin tức và thị trường. Tất cả chỉ là câu hỏi liệu có đạt được một thỏa thuận hòa bình hay không hay liệu có thể có thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow hay không. Vì vậy, ngoài cuộc họp tuần này của Fed vào thứ Tư và có thể là quyết định lãi suất của BoE vào thứ Năm, không có gì khác sẽ quan trọng. Trọng tâm sẽ được tập trung vào tình hình Ukraine và trừ khi có điều gì đó thay đổi đáng kể, tôi hy vọng các nhà đầu tư vẫn lạc quan một cách thận trọng, điều này sẽ hạn chế chấp nhận rủi ro. Vì vậy, bất kỳ sự phục hồi nào mà chúng ta có thể thấy trên thị trường chứng khoán đều nên được coi là muối bỏ bể, trong khi xung đột vẫn chưa có cách giải quyết.

Quyết định tỷ giá của FOMC (Thứ Tư)

Trong số các sự kiện phi địa chính trị, quyết định tỷ giá của FOMC vào thứ Tư và cuộc họp báo của Powell sẽ là những điểm nổi bật. Liệu Fed có gây bất ngờ cho thị trường với mức tăng 50 điểm cơ bản? Tôi nghi ngờ điều đó. Mặc dù lạm phát tiếp tục tăng cao, nhưng Fed sẽ cảm thấy rằng tăng 25 điểm cơ bản là một cách tốt để bắt đầu chu kỳ tăng giá mà không khiến thị trường lo sợ.

Đây sẽ là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018, khi mức tăng 25 điểm cơ bản nâng lãi suất lên phạm vi mục tiêu 2,25% -2,50%. Nhưng sau đó Covid đã thành công vào cuối năm 2021 và đến tháng 3 năm 2020, lãi suất đã giảm xuống còn 0% đến 0,25%, ở đó chúng vẫn giữ nguyên kể từ đó.

Nhưng một phần nhờ vào chương trình QE rộng lớn của Fed và lãi suất bằng không, giá năng lượng và hàng hóa tăng mạnh, và dỡ bỏ các biện pháp khóa cửa, lạm phát đã tăng đáng kể - chắc chắn là cao hơn đáng kể so với dự kiến của Fed. Thước đo lạm phát tiêu đề CPI đã tăng lên 7,9%, mức cao nhất trong 40 năm. Rõ ràng, đã đến lúc việc thắt chặt bắt đầu.

Lo lắng cho Fed, kỳ vọng lạm phát 1 năm của Đại học Michigan đã tăng vọt lên 5,4%, tăng mạnh từ 4,9% và là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1981.

Trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng nhanh chóng trên khắp thế giới, bạn có thể mong đợi Fed sẽ tích cực hơn trong việc tăng lãi suất. Đầu tháng này, Powell cho biết ông muốn tăng 25 điểm cơ bản nhưng sẽ không phản đối mức tăng 0,50% trong các cuộc họp trong tương lai, nếu lạm phát tăng nhanh.
Sẽ rất thú vị khi tìm hiểu xem các biểu đồ chấm của Fed sẽ như thế nào. Vào tháng 12, họ đã chứng kiến lãi suất của Fed chuyển sang 0,75-1,00%, có nghĩa là họ dự kiến sẽ có 3 lần tăng lãi suất vào năm 2022. Nhưng bây giờ, kỳ vọng sẽ chứng kiến một sự điều chỉnh mạnh mẽ, với 6-7 lần tăng không nằm ngoài câu hỏi.

Ngân hàng Anh (thứ Năm)

BoE nhóm họp vào thứ Năm và một đợt tăng 0,25 điểm cơ bản khác dự kiến sẽ nâng lãi suất từ 0,5% lên 0,75%, lên mức cao nhất kể từ trước đại dịch. Nếu kỳ vọng được đáp ứng, đây sẽ là lần tăng thứ ba liên tiếp, sau khi BoE bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản. Điều ngạc nhiên duy nhất sẽ là nếu BoE tăng nhiều hơn dự kiến, đây là một khả năng bên ngoài do lạm phát của Anh đang ở mức cao nhất trong 30 năm.

Quảng cáo cuối trang